Nhà thiết kế Ngọc Linh – 10 năm thổi hồn dân tộc lên áo dàiNTK Ngọc Linh là một người với niềm đam mê và sáng tạo của mình đã mang đến nét đẹp rất riêng cho áo dài qua những thiết kế của mình.

Từ lâu, áo dài – một trang phục truyền thống đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của biết bao nghệ sĩ. Rất nhiều nhà thiết kế tên tuổi của nước ta đã đưa chiếc áo dài đến gần hơn với cuộc sống và đi xa hơn, đến với bạn bè quốc tế. Trong đó, NTK Ngọc Linh là một người với niềm đam mê và sáng tạo của mình đã mang đến nét đẹp rất riêng cho áo dài.

nha thiet ke ngoc linh – 10 nam thoi hon dan toc len ao dai - 1

Chân dung nhà thiết kế áo dài Ngọc Linh

Từ kiểu sơ khai nhất của chiếc áo dài là áo giao lãnh vào thế kỷ XVII, cho đến nay, áo dài Việt đã hoàn thiện vẻ đẹp của mình, ôm trọn đường cong phụ nữ, vừa kín đáo, vừa duyên dáng. Trên mỗi chiếc áo dài, các nhà thiết kế cũng thỏa sức thể hiện những đam mê, sáng tạo riêng, khi thì thêu, khi đính đá. Còn với Ngọc Linh – một nhà thiết kế 10 năm kinh nghiệm, sáng tạo và làm việc với niềm đam mê, cộng với tình yêu dành cho chiếc áo dài truyền thống, chị đã biến mỗi chiếc áo dài không chỉ là thiết kế thời trang mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.

nha thiet ke ngoc linh – 10 nam thoi hon dan toc len ao dai - 2

Mỗi chiếc áo dài được thiết kế dựa trên sự am hiểu vóc dáng, phong cách, sở thích của người mặc cùng với niềm đam mê với văn hóa dân gian, nên mỗi chiếc áo là một tác phẩm nghệ thuật, vừa thể hiện cảm xúc của tác giả, vừa thể hiện phong cách cá nhân của người mặc.

Những chiếc áo dài lấy cảm hứng từ văn hóa Việt đã theo những người con đất Việt mang trong hành trang của mình ra nước ngoài để mặc trong những dịp quan trọng, làm một cách để nhớ về quê hương, đất nước và tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế nét truyền thống Á đông. Áo dài Ngọc Linh cũng đã theo chân các đối tác và sinh viên quốc tế đến rất nhiều nơi…trở thành cầu nối mang đến niềm vui, hạnh phúc lan tỏa, giúp mọi người thể hiện tình cảm, xích lại gần nhau hơn.

nha thiet ke ngoc linh – 10 nam thoi hon dan toc len ao dai - 3

Khi thiết kế áo dài gắn với các yếu tố văn hoá truyền thống, những di sản văn hóa của quê hương thì đó chính là một sự thổi hồn vào mỗi tác phẩm mà bất cứ NTK cũng khao khát thành công. Sử dụng và tôn vinh các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể, hình ảnh các danh lam thắng cảnh, nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như thêu tay, chạm bạc, dát vàng, dệt thổ cẩm, dệt tơ lụa…, tất cả đều giúp cho tà áo dài thêm duyên dáng và cuốn hút.

nha thiet ke ngoc linh – 10 nam thoi hon dan toc len ao dai - 4

Hình ảnh NTK áo dài Ngọc Linh và NSND Lan Hương tại lớp học của thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam

Bởi vậy, lâu nay những bộ sưu tập áo dài mang đậm chất truyền thống đã trở thành sứ giả văn hóa, góp phần lớn trong công cuộc quảng bá những hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Cũng thông qua sự xuất hiện của áo dài mà con người và văn hóa Việt Nam nhận được nhiều sự yêu mến, ủng hộ, trở thành một biểu tượng có sức hút ở trong nước và quốc tế.

nha thiet ke ngoc linh – 10 nam thoi hon dan toc len ao dai - 5

Ngọc Linh và người thầy của mình

Áo dài Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đó không chỉ là sự tự hào của mỗi người dân đất Việt mà còn là niềm vinh dự của mỗi NTK khi được chung tay đóng góp vào các hoạt động sáng tạo, quảng bá để tôn vinh tà áo dài lên một tầm cao mới.

Là một công dân Đồng Nai, NTK Ngọc Linh rất mong muốn làm một điều gì đó cho chính mảnh đất mình đang sinh sống. Cô muốn giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế di sản quê hương mình – nơi vị tướng Nguyễn Hữu Cảnh đã khai hoang, mở cõi. Đến nay, mảnh đất này đã tròn 320 năm hình thành. Đây cũng chính là ý tưởng của bộ sưu tập mới được nhà thiết kế Ngọc Linh ra mắt trong thời gian tới.

Thông tin liên hệ:

Facebook: Ngọc Linh

Địa chỉ: 49 Tổ 2 khu phố 3, phường Tân Hiệp, Biên Hòa,  Đồng Nai

Hotline: 0389709578

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nha-thiet-ke-ngoc-linh-10-nam-thoi-hon-dan-toc-len-ao…

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *